Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> V́ sao nên ăn chậm nhai kỹ?

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 tuyetnhungnapa
 member

 ID 82917
 08/08/2016V́ sao nên ăn chậm nhai kỹ?
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Ăn chậm, nhai kỹ, đó là lời khuyên mà chúng ta vẫn thường nghe nhưng không hiểu rơ tại sao phải làm như vậy. Khi đă biết nhai chậm hoặc nhai kỹ có lợi cho sức khỏe tổng thể như thế nào, chắc chắn bạn sẽ dành thời gian chăm chút hơn với việc làm tưởng chừng rất đơn giản nhưng hay bị bỏ quên này.
Quá tŕnh tiêu hóa bắt đầu từ miệng

Nhiều người thường cho rằng, thức ăn bắt đầu được tiêu hóa khi ta đă nuốt, nhưng bước quan trọng đầu tiên đó lại là từ miệng, hay chính xác là hành động nhai. Khi nhai, các tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động, cơ thể được thông báo sẽ được cung cấp thức ăn và tạo thêm thời gian chuẩn bị cho quá tŕnh tiêu hóa. Càng nhai kỹ, nước bọt trộn với thức ăn nhiều hơn, điều này rất có lợi. Mặc dù thực tế nước bọt con người có đến 98% là nước nhưng nó là chứa các enzym quan trọng, cũng như các hợp chất khác như hợp chất kháng khuẩn, chất nhầy, và chất điện phân. Các enzym trong nước bọt tạo ra phản ứng hóa học ban đầu để “giảm tải” cho các công đoạn tiêu hóa về sau.
Tránh cho hệ thống tiêu hóa “vất vả” hơn
Thông thường cách xử lư đơn giản nhất cho chứng khó tiêu sau một bữa no là nhai lâu hơn. Nhai từng miếng c̣n có thể đơn giản hóa đáng kể quá tŕnh tiêu hóa của ruột. Thức ăn nhập vào đường tiêu hóa ở dạng nhỏ hơn cũng làm giảm lượng khí nuốt vào, từ đó giảm cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn. C̣n ngược lại, ăn miếng to khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa.
Nhận được tối đa chất dinh dưỡng
Khi công đoạn nhai hoàn thành, cơ thể được cung cấp những mẩu thức ăn nhỏ hơn để có thể thể tiêu hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mảnh thức ăn càng nhỏ (do nhai kỹ) th́ bề mặt tiếp xúc với enzyme tiêu hóa càng lớn, giúp nhanh chóng giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng cần thiết.

Đề pḥng ăn quá đà
Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến năo. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra t́nh huống là trót ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là ḿnh đă no, sau đó… vật vă v́ thấy quá no. Khi bạn dành thời gian để ngừng xúc thực phẩm và nhai từng miếng trước khi nuốt, thời gian ăn sẽ lâu hơn. Trong thời gian đó, có thể năo đă nhận được tín hiệu là bụng đă no để tránh tiêu thụ quá mức cần thiết bởi ăn quá nhiều là một thói quen không lành mạnh, có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe nói chung hoặc khiến hệ tiêu hoá thêm “khốn khổ”.

Ngon miệng hơn

Hiện nay, do lối sống gấp mà nhiều người nhiễm phải thói quen ăn quá nhanh. Nếu dành thời gian hơn để nhai, việc thưởng thức bữa ăn sẽ thú vị hơn. Khi đó, hương vị thức ăn sẽ được cảm nhận đầy đủ hơn khi nước bọt thực hiện công đoạn “cắt” những mảng thức ăn lớn thành các loại đường đơn giản. Rất có thể nhai kỹ tạo ra hương vị mới lạ của những món ăn mà thông thường bạn chưa cảm nhận được v́ ăn quá nhanh.
Vậy thế nào là nhai kỹ? B́nh thường, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối thiểu 30 - 40 lần. Thức ăn lỏng như cháo, súp mỗi miếng cũng nên nhai khoảng 10 lần. Một định nghĩa khác về nhai kỹ là hăy nhai cho đến khi không c̣n có thể biết người ta đang ăn ǵ nếu chỉ dựa vào thực phẩm c̣n lại trong miệng. Và nếu cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát nết ăn của ḿnh, hăy thử làm theo những lời khuyên dưới đây để ăn chậm, nhai kỹ: Dùng đũa để gắp thức ăn; Ngồi thẳng và hít thở chậm và sâu khi ăn; Chỉ tập trung cho việc ăn uống, loại bỏ phiền nhiễu; Dành không gian riêng chỉ để ăn uống; Tự nấu cũng khiến bữa ăn chất lượng hơn.
Nguồn: http://nhathuocnghiahung.com/vi-sao-nen-an-cham-nhai-ki-detail.htm

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 taolao
 member

 REF: 710570
 08/08/2016

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
Ăn chậm nhai kỉ th́ no lâu và k bị đau bao tử. Những người ăn lâu có số an nhàn. Những người ăn lẹ th́ sẻ kổ.

 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2022 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network