Sponsored links


11/7/2007

Mời bạn ghé thăm một gia đ́nh

Do Thành viên NCTT bảo trợ
GOY Y KIEN

Là một cô giáo không dạy môn văn ,yêu thơ nên tôi chỉ vọc vạch đôi chút làm thơ ,trên diễn đàn các kỹ năng sử dụng máy tính không thạo lắm nên không thể đăng h́nh và nhiều thao tác khác .Viết văn cũng khó khăn v́ đó không phải nghề ,câu chuyện tôi sắp kể dưới đây là chuyện có thật ở quê tôi!
Ở miiền quê nơi người dân chỉ biết một nắng hai sương với đồng ruộng th́ việc nuôi một sinh viên Đại học là một sự cố gắng rất lớn của mỗi gia đ́nh ,Vậy mà gia đính anh chị Nguyễn Văn Tân và chị Hương ở gần nhà Hoà B́nh lại một lúc nuôi cả 3 đứa con đang học ĐH với một đúă học lớp 11 .
Anh Tân xây dựng gia đ́nh với chị Hưông và trong ṿng 6-7 năm chị sinh được 4 người con ,3 trai ,1 gái út . Hăng ngày anh chị làm mấy sào ruộng khoán ,nuôi lợn nuôi gà ,và giành thời gian cho chị ra phố nhỏ gần nhà buôn rau cỏ thêm thu nhập nuôi 7 miệng ăn( cùng với một người cha chông đă ngoài 70 tuổi) .Anh ngày ngày thức khuya dậy sớm tần tảo ,chị sớm hôm lo gánh hàng rau ,những đứa con ngoài giờ học rảnh rỗi th́ giúp cha mẹ thêm công việc .
Tôi c̣n nhớ có lần để mua một hộp màu vẽ ,thằng con thứ hai đă phải ra vườn rau hái rau thơm của nhà bán để tiền giành mua hộp màu đó .Trong khi con nhà ḿnh chỉ biết yêu cầu bố mẹ mua.
Nếu b́nh thường th́ cũng đă khó khăn ,Nhưng oái oăm thay những đứa con của họ đều học rất giỏi . Thằng thứ 2 ,3 đều liên tục được nhà trường đưa vào đội tuyển thị HS giỏi của Huyện và Tỉnh .Hầu như năm nào cũng đạt giải cao trong tỉnh .Mọi người trầm trồ thán phục v́ chúng nó nghèo vất vả lại học .giỏi . Nhiều lúc con được đưa vào đội tuyển bố mẹ không dám cho đi v́ sợ không có tiền nuôi.
Các con lớn dần cung là lúc sức khoẻ của Bố chồng yếu dần ,chị Hương lại mắc bệnh nặng .Lần lượt hai đứa đầu vào đại học Bách Khoa Hà Nội .Cũng c̣n may là mấy năm sau đó anh Tân c̣n lo được cái giấy chứng nhận hộ nghèo .V́ thế các cháu được miễn học phí và hai cháu cùng ở trọ một chỗ nên đỡ đôi chút .Thằng thú 3 đỗ vào cấp 3 .Các quán điện tử mọc ra như nấm ,do ṭ ṃ cháu đă vào chơi rồi dần dần nghiện internet.Về nhà có ǵ lấy được là bán sạch lấy tiền chơi điện tử .Người cha lại phải hàng ngày giám sát con đi học , Sớm dạy lợn già ,sắp hàng cho vợ đi chợ rồi theo con ra trường học ,Khi con vào lớp học rồi lại trở về nhà ra động với nào xô thùng quang gánh ra đồng ...
Khí cha ốm đi viện các anh ,chị em trong gia đ́nh của anh Tân xúm vào chăm sóc cùng với anh chị ,Vào đúng cái ngày đi đón ông nội ở bệnh viện về lợi dụng lúc không có ai ở nhà thằng con thứ ba (tên Hạnh) đă gọi khách hàng vào bán hết ḥm cáng thóc (2 tạ) Vài hôm sau khi lấy thóc đi sát gạo anh Tân mới ngỡ ngàng nhận thấy .Ḷng người cha quặn lên nỗi đau v́ con . Hè nắm năm đó người mẹ không có tiền ra hàng mua chịu bộ sách giáo khoa cho đứa út (Sách mới thay nên c̣n đắt) mấy hốm sau thấy nó đem đi bán luôn ,May hôm đó Hoà Binh gặp ,gọi cháu Hạnh vào nhà hỏi han tỉ mỉ lư do :
- Nhà cháu có c̣n cái ǵ bán được mang đây cô mua hết cho? Đến sách học của em cháu con mang bán th́ c̣n ǵ để mà nói .Cháu không nói được câu ǵ chỉ ngồi khóc ṛng ṛng và nói rằng cháu nợ quán điện tử ,HB bảo nếu cháu bỏ được cô sẽ cho tiền trả cho nhà hàng ,cháu đă hứa những sau đó vẫn không bỏ được ,Tôi có hỏi v́ sao cháu lại bỏ học chơi như thế ? cháu nói ở trường cấp 3 không có thầy giỏi để cháu học . Tôi buồn lắm và không dám kể chuyện này với mẹ cháu mà chỉ tự ḿnh giáo dục cháu .
- Hè năm lớp 11 Cháu ra nhà tôi chọn sách (Nhà tôi bán sách giáo khoa nữa) Cháu mua rất nhiều sách tham khảo để ôn thi nhưng không có tiền .Tôi đă cho cháu mang về mà không hỏi đến tiền nong. Điều đáng sợ nhất là sợ cháu lại mang số sách đó đi bán nốt .
- Bố mẹ gần như bất lực trước thằng con thứ 3 .
Rồi chị Hương bị bệnh nặng .Không đi lại được do bác sỹ chẩn đoán là bị lệch đĩa đệm cột sống , đă đi kiểm tra ở nhiều bệnh viện ,dùng nhiều thuốc mà không đỡ ,Hàng ngày chồng phải dèo hàng rau ra chợ cho vợ rồi đèo vợ trên chiếc xe đạp cũ kĩ đến chợ gặp tôi chị Huơng nói :
-Chị ơi chị d́u em ra chỗ kia để em ngồi .tôi ngạc nhiên lắm , đau đến mức phải d́u đi như vậy và chị Huơng vẫn phải ngồi bán rau .
Mọi công việc dồn lên vai người chống chẳng lấy ǵ làm to khoẻ cả .
Chị Hương không thể gắng gượng thêm được v́ bệnh tật ,Gia đ́nh quyết tâm đưa chị Hương đi điều trị ở bệnh viện trung ương ,Phải mổ căn bệnh được xác định là có khối U ở cột sống . sau một thời gian điều trị ,chị Hương đă được ra viện

Rồi người em kế anh Tân đă đón ông nội về nuôi cho đỡ gánh nặng trong gia đ́nh .
Ai cũng tưởng là Thằng Hạnh không thể thi đậu Đại học vậy mà nó thi đỗ ngay năm đầu .Anh Tân lại lóc cóc đi mua hồ sơ nhập học cho nó .
Không biêt rồi đây anh Tân và chị Hương sẽ xoay sở ra sao trong hoàn cảnh đó?
.Căn bệnh của chị đă đỡ , nhưng với thân h́nh gầy g̣ ,ốm yếu ,hàng ngày vẫn ngâm nồi rau giá ra chợ bán kiếm vài đồng bc rau dưa ,cùng đứa con gái út .Gánh nặng trên vai anh Tân mỗi lúc một nặng thêm .(3 thằng con trai (thằng lớn ĐH bách khoa năm thứ 4 .thằng 2 năm thứ 3 .thằng 3 năm thú nhất ,con út lớp 11 ) Thằng Hạnh th́ đă thấy được sự thiếu thốn trong gia đ́nh dần dần bỏ được việc chơi điện tử .
Thật là cảm động trước một hoàn cảnh thật đáng khâm phục
-Nh́n những đứa trẻ không lấy ǵ làm to khoẻ ,hàng ngày phải vật lộn với nhưng khó khăn về vật chất để thành tài mà thấy ái ngại , Điều này ngay chính bản thân gia đ́nh Hoà B́nh đă trải qua trong những năm đầu của thập kỉ 80 luac đó các chị em của HB cũng ở trong hàon cảnh đó ,chỉ khác một điều là nhà HB bố đă hy sinh sớm .V́ vậy HB rất hiểu và rất thông cảm với hoàn cảnh của họ

Hoà B́nh không biết nói ǵ hơn nữa ,Câu chuyện Hoà B́nh kể cho các bạn nghe luôn luôn ám ảnh Hoà B́nh . Mong muốn cho các cháu đỡ gánh nặng về vật chất để an tâm học tập và có tiền để sắm phương tiện học tập cho các cháu !


Hoà B́nh không quen với việc vận động mọi người làm từ thiện và không dám đề nghị mọi người làm từ thiện v́ HB không đủ năng lực và lư luận để xây dựng một đề án cho việc làm từ thiện ,Mong mọi người thông cảm .HB chỉ biết kể lại câu chuyện trên mong các nhà hảo tâm có ḷng thành để giúp đỡ các cháu qua thời ḱ khó khăn !

Địa chỉ liên hệ : Nguyễn Văn Tân
Thồn Hương -Thị trấn Tân Dân – Huyện Yên Dũng -Tỉnh Bắc Giang

 hoabinh07  10/06/07
 

 

Xem tiep

 

 

Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Advertise

Copyright © 2019 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep