Sponsored links


 

NCTT giúp học bổng trường PTTH Hải Lăng (07/18/05)
 

Ghi chú : Thư cảm ơn và h́nh ảnh buổi gặp mặt ,tôi sẽ upload thêm trong ít ngày tới .

 

MP vừa vào Quảng Trị để t́m hiểu và trao tặng quà của NCTT đến các em . Chuyến đi kéo dài 2 ngày và thật sự đă để lại trong ḿnh nhiều suy nghĩ . Sau đây MP xin vắn tắt lại chuyến đi cho các bạn rơ :
2:30 PM 17/7sau chặng đường 300 km MP đă vào đến Hải Lăng , cô Hương - hiệu phó của trường THPT Hải Lăng ra đón MP về và tại nhà cô Mp đă được tiếp xúc với một số thầy cô trong trường . Ấn tượng mạnh nhất cho MP trong phút gặp mặt là các cô rất nhiệt t́nh và thân mật . Cô Thuỷ , Thầy B́nh , Thầy Xuân , Cô Hương ... thực sự là những giáo viên vô cùng tận tâm với những người học tṛ của ḿnh . Điều khiến MP cảm kích rất lớn là gần như các thầy , các cô đều hiểu rơ hoàn cảnh và biết nhà của hầu hết các em khó khăn . Cô Thuỷ - hiệu trưởng nhà trường nói " Hiện tại cô nắm rơ hoàn cảnh và lưu danh sách của hơn 50 em đặc biệt khó khăn của trường . Lần này , cô đă chọn ra 10 em khó khăn nhất để xin giúp đỡ cho các em . Nhà trường cũng đă có nhiều hoạt động quyên góp để giúp đỡ các em phần nào nhưng điều kiện cũng chỉ mua được cho các em một ít sách vở và quần áo cho một số em ... " Các bạn đă từng thấy những người chủ nhiệm mà gần như biết hết nhà của học sinh ḿnh chưa ạ ? RIêng MP thấy rằng , trong muôn vàn khó khăn của các em học sinh ở đây đang gặp phải , các em cũng thật sự may mắn khi có những người thầy , người cô tâm huyết và nhiệt thành đến thế ...
4:00 PM 17/7 , Mp đề nghị các thầy cô đưa Mp đi thăm một số em ở gần trường . Ḿnh đă đến thăm gia đ́nh em Phùng Tấn Nghĩa và em Lê Thị Thanh Hương . Ấn tượng đập vào mắt MP khi bước vào nhà em Nghĩa là một người mẹ với dáng vóc khắc khổ đang ngội một ḿnh thái rau cho heo . Em Nghĩa nhân dịp nghỉ hè đă vào TPHCM để kiếm việc làm thêm giúp mẹ nên không có nhà . Mẹ của em Nghĩa tâm sự với các thầy cô đi cùng MP " KHó khăn lắm các cô ơi , mỗi lần cần ǵ để chi phí cho em đi học đều phải đi vay mượn khắp nơi . Bữa ăn th́ chẳng thể đều đặn như nhà người ta ... "
Mẹ của Nghĩa mới cách đây ít lâu c̣n bệnh rất nặng , rụng hết cả tóc , bây giờ đă đỡ hơn ít nhiều nhưng chưa thể lao động nặng nhọc được , cuộc sống của 2 mẹ con vô cùng khó khăn vất vả . Trong cái gọi là căn nhà của 2 mẹ con , không có một tiện nghi ǵ đáng giá . Tài sản quư nhất của cả nhà là một con heo nái vay mượn tiền mà nuôi được . Hàng ngày cô vẫn hết sức chăm chút để kiếm ít tiền cho Nghĩa đi học . Có một h́nh tượng này MP muốn các bạn để ư , chiếc giường nhỏ của 2 mẹ con chỉ cách nơi con heo nằm 2 mét . Bản thân em NGhĩa đă nhiều lần có ư định nghỉ học đi làm v́ qúa khổ , tuy nhiên các thấy cô trong trường cũng đă nhiệt t́nh đến nhà vận động cho em tiếp tục đi học . Nhà trường cũng đă làm hết sức để có thể giúp em hoàn tất việc học của ḿnh . Tuy nhiên , với điều kiện như thế đối với Nghĩa tương lai vẫn c̣n thật mịt mờ ...

Rời nhà NGhĩa , MP cùng các thầy đến nhà em Lê Thị Thanh Hương để thăm hỏi . Mẹ của em HƯơng là một thương binh nặng. Hiện tại mẹ của em không có bất cứ nguồn thu nào mà chỉ hưởng một phần trợ cấp nhỏ bé dành cho thương binh . Việc chi phí cho em đi học quả thật là một gánh nặng lớn lên đôi vai gầy của bác . Cách đây ít ngày trong lúc hái quả , bác sơ ư để một cành cây đâm vào mắt , hiện tại đang băng mắt lại , không biết có c̣n nh́n thấy được nữa không ?
Mp chỉ tiếc là không đến được tận nhà các em c̣n lại để t́m hiểu thêm v́ nhà các em quá xa . Như em Giàu tâm sự " Em đi học phải đạp xe hơn 15 cây số . Nhiều lúc sợ trễ học , đạp cật lực , đến trường là mồ hôi nhễ nhại , vất vả lắm anh ơi ... "
Cô Thuỷ nói với MP rằng " Hoàn cảnh 2 em vừa rồi cũng chưa phải là những trường hợp khó khăn nhất đâu Phú à .. "
Thưa các bạn !
Có thấy tận mắt th́ mới phần nào thấm hiểu những khó khăn vô cùng mà các em học sinh ở Hải Lăng đang gặp phải . Số tiền học bổng chúng ta trao cho các em rồi cũng sẽ ít nhiều san sẻ bớt đi cho các em phần nào . Nhưng những khó khăn đó th́ cứ kéo dài , kéo dài ...
 

1. Em Phan Thị Hăn
Sinh năm 1988 ; học lớp 11 K
Hoàn cảnh gia đ́nh : Mồ côi cha , gia đ́nh nghèo
2. Em Trần Thị Thanh Thu
Sinh năm 1989 ; học lớp 10 G
Hoàn cảnh gia đ́nh : Gia đ́nh đặc biệt khó khăn
3. Em Trần Văn Thân
SInh năm 1989 ; học lớp 10 B
Hoàn cảnh gia đ́nh : Mẹ mất , bố bỏ nhà ra đi , hiện ở với cô ruột nhà cũng rất nghèo .
4. Em Hồ Thị Thu Hằng ; học lớp 10 B
Sinh năm 1986
Hoàn cảnh gia đ́nh : Nhà quá nghèo
5. Em Nguyễn Thị THuư Vân
Học lớp 10G , sinh năm 1989
Hoàn cảnh gia đ́nh : Mồ côi cha , gia đ́nh nghèo
6. Em Phan Ngọc Giàu
Học lớp 10 H , sinh năm 1989
Hoàn cảnh gia đ́nh : Con thương binh , gia đ́nh khó khăn
7. Em Hồ Thị Thuư Kiều
Học lớp 11B , sinh năm 1988
Hoàn cảnh gia đ́nh : Con thương binh , gia đ́nh khó khăn
8. Em Lê Thị Thanh Hương
Học lớp 10H , sinh năm 1989
Hoàn cảnh gia đ́nh : Con thương binh , gia đ́nh khó khăn
9. Em Phùng Tấn Nghĩa
Sinh năm 1988 , học lớp 10 D
Hoàn cảnh gia đ́nh : Mẹ bệnh nặng , bố bỏ nhà ra đi , hiện ở với ông ngoại đă 85 tuổi
10. Em Phan Anh Ư
Lớp 10 C , sinh năm 1989
Hoàn cảnh gia đ́nh : Cha tàn tật , gia đ́nh rất nghèo


Buổi trao tặng chỉ có 5 em đến dự , 2 em hiện đang vào SG kiếm sống giúp gia đ́nh . 3 em v́ hoàn cảnh nên không biết chưa đến được , MP đă trao 5 suất học bổng trực tiếp cho các em ( trị giá 450.000 VNĐ / 1 suất ) Thu , Hằng , Vân , Giàu và Hương . 5 suất c̣n lại MP đă chuyển và nhờ cô Thuỷ hiệu trưởng trao cho các em trong thời gian gần nhất .
Trong buổi gặp mặt , Mp và các em đă có buổi nói chuyện thân mật . Em Giàu đại diện các em phát biểu " Không phụ ḷng các anh , chúng em sẽ cố gắng học tập thật tốt ... "
Nghe các em nói và nh́n vào ánh mắt các em , MP tin các em sẽ làm được . Như một bài hát viết về trường Hải LĂng , các em chính là những cây xương rồng trên cát , trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhưng vẫn tràn đầy nhựa sống .
Với tất cả t́nh cảm của ḿnh , MP xin chân thành chúc các em sớm vượt qua khó khăn và thành đạt .

Ghi chú : Thư cảm ơn và h́nh ảnh buổi gặp mặt , MP sẽ gửi cho admin trong ít ngày tới .

 

 

 

Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Advertise

Copyright © 2019 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep