Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Lời hay ư đẹp >> Giặc trong nhà…đàn bà phải đánh

 Bấm vào đây để góp ư kiến

Trang nhat

 tiendaoduy
 member

 ID 81315
 02/03/2016Giặc trong nhà…đàn bà phải đánh
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Thu Hiền:
Giặc trong nhà…đàn bà phải đánhĐiều trước hết xin độc giả đừng vội lên tiếng phê b́nh Thu Hiền viết sai câu Giặc Đến Nhà Đàn Bà Phải Đánh. Thu Hiền cố t́nh thay chữ Đến bằng chữ Trong.

Thu Hiền xin được giải thích lư do trong bài viết.

Có một số câu Danh ngôn:

-“Đừng quan tâm tới những kẻ nói xấu sau lưng bạn, v́ chỗ của họ là ở đó. Măi măi sau lưng bạn mà thôi.”
-“Đừng sợ hăi kẻ thù trước mặt mà hăy đề pḥng những người bạn giả dối sau lưng.”
-“Vẽ người, vẽ mặt, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, khó biết ḷng.”
-“Đừng bao giờ đùa giỡn với cảm xúc của người khác. Bởi lẽ bạn có thể thắng trong tṛ chơi đó, nhưng chắc chắn bạn sẽ đánh mất người đó cả đời”

Các Chị Em thân mến!

Giặc trong nhà đàn bà phải đánh!

Trung Quốc đang xâm chiếm Việt Nam một cách tinh vi bằng một thủ đoạn thâm độc, chậm răi nhưng chắc chắn.
Tin tức mỗi ngày trên các báo chí, truyền thanh, truyền h́nh càng ngày càng thúc giục tinh thần yêu nước của mọi tầng lớp người dân Việt Nam trong nước cũng như hải ngoại.

Tuy nhiên, muốn diệt giặc từ nơi khác đến, theo Thu Hiền trước hết chúng ta phải dẹp giặc trong nhà. Truyền thuyết Trọng Thủy Mỵ Châu và chiếc Nỏ Thần của vua An Dương Vương chắc mọi người c̣n nhớ.

Là phụ nữ ở xa đất nước, không thể đóng góp trực tiếp vào các phong trào đ̣i hỏi nhân quyền, tự do báo chí, đấu tranh của dân oan mất đất, mất nhà, biểu t́nh chống Tầu cộng, chiếm Hoàng-Trường Sa, tranh đấu cho quyền lợi công nhân trong nước…
Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet

H́nh ảnh trong cuộc biểu t́nh chống TQ ở HN. Ảnh mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thu Hiền chỉ có thể đóng góp công sức một cách nhỏ nhoi vào các công tác thiện nguyện như vận động quyên góp tiền bạc, thức phẩm, thuốc tây, yểm trợ pháp lư cho người tị nạn hay khi công nhân lao động xuất khẩu có tranh tụng về luật pháp với giới chủ nhân…

Thu Hiền chỉ có mục đích khiêm nhường là xoa dịu bớt những khổ đau, nhục nhă về tinh thần, sự thiếu thốn vật chất, điều kiện sinh sống, làm việc mà đồng bào Việt Nam đang lao động ở nước ngoài hay ở các trại tị nạn tại Thái Lan gặp phải, hoàn toàn không có ư kiếm danh, hưởng lợi cho bản thân.

Tuy nhiên những viêc làm đó cũng không dễ dàng, trôi chảy v́ nhiều nguyên nhân:- Sự quậy phá của các cán bộ cộng sản Việt Nam, sự khó khăn, nhũng nhiễu của chính quyền, cảnh sát Thái Lan hay các nước sở tại, những thiếu thốn tài chánh, vật chất…
Các nguyên nhân này không làm cho Thu Hiền nản chí, e ngại, hay chùn bước để phải lên tiếng báo động. Thu Hiền chỉ muốn lên tiếng cảnh giác chị em về môt nguyên nhân khác, đó là sự bất chính của những người mà chúng ta đang cộng tác, làm việc chung. Đó là kẻ nội thù, tức giặc trong nhà, loại giặc cần đánh trước tiên, dẹp được giặc này chúng ta mới có thể đánh giặc bên ngoài.

Trong chiều hướng nam nữ b́nh đẳng hiện nay trên thế giới, nhiều phụ nữ Việt Nam ở hải ngoại đă bắt đầu dấn thân vào các sinh hoạt chính trị, sinh hoạt cộng đồng, tham gia các công tác giúp người dân trong nước trong các việc đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền, cũng như góp phần xoa dịu những nỗi đau của nhiều người Việt tha hương trên đất khách quê người, làm lao động xuất khẩu hay tỵ nạn chính trị như đă nói ở trên.

Nh́n thấy nhiều phụ nữ Việt Nam v́ ngây thơ, nhẹ dạ bị lường gạt vào đường măi dâm ở xứ người, làm cho chị em bạn gái chúng ta đều thấy ḿnh cần phải làm một cái ǵ đó để cứu những đứa em gái, những đứa cháu gái đáng thương của chúng ta.

Tuy nhiên khi sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam ở hải ngoại, chốn ‘gió tanh mưa máu’ này, Thu Hiền muốn nhắc nhở chị em chúng ta những vấn đề mà người phụ nữ Việt Nam cần phải biết cách đối phó khi làm việc thiện nguyện, đấu tranh trong môi trường mà đàn ông Việt Nam thường chiếm đa số, làm lănh đạo và cái tư tưởng ‘trọng nam khinh nữ’ vẫn c̣n khá nhiều trong suy nghĩ của người Việt Nam.

Ở Mỹ, khi người phụ nữ Việt Nam chen vai với các đồng nghiệp ngoại quốc trong các hăng xưởng của Mỹ, để tiến thân và leo lên các chức vụ quan trọng trong công ty, chị em phụ nữ Việt Nam đă khá vất vả mới đứng vững trong vai tṛ lănh đạo của ḿnh sau một thời gian dài hội nhập.

Nếu làm việc trong các công ty Mỹ lớn, bị nhiều luật lệ bảo vệ người phụ nữ chi phối, họ sẽ không bị kỳ thị, sách nhiễu t́nh dục ( sexual harassment ), vu khống, chụp mũ…Hơn nữa ở các công ty thường có legal adviser, sếp lớn, sếp nhỏ để chị em có thể lên tiếng, xin giúp đỡ, xin ư kiến khi có những thị phi hay những bất đồng.

Hiện nay trong nhiều cộng đồng Việt Nam ở khắp nơi trên nước Mỹ, có nhiều hội đoàn VN thiện nguyện, hoạt động trên tinh thần tự nguyện, vô vụ lợi, làm việc giúp đời, giúp người. Rất nhiều phụ nữ tham gia vào các hội đoàn, tổ chức này.

Khi ngân quỹ c̣n ít, eo hẹp th́ không có chuyện ǵ xẩy ra, nhưng khi ngân quỹ bắt đầu phát triển, mở rộng, xin được tiền hoạt động nhiều ( Fund) th́ bắt đầu có tiếng bấc tiếng ch́, lời ra tiếng vào.
Một tổ chức thiện nguyện muốn hoạt động hữu hiệu cần phải minh bạch về tài chánh, kế hoạch, đường lối hoạt động…

Khi chi thu không rơ ràng, ban điều hành hay hội đồng quản trị không thể đồng ư với nhau về sự cần thiết phải minh bạch của sổ sách chi thu, tổ chức, đoàn thể đó trước sau ǵ cũng sẽ yếu kém đi, dễ dàng đi tới tan vỡ.

Nếu người đ̣i hỏi sự minh bạch, rơ ràng trong sổ sách chi thu lại là người phụ nữ th́ chắc chắn họ sẽ gánh chịu những đ̣n thù, những trả thù ti tiện từ những kẻ tiểu nhân đánh vào tâm lư yếu đuối, sợ hăi của phụ nữ .

Họ sẽ t́m đủ mọi cách chê bai chị em là thiếu tâm huyết, thiếu chiều sâu, không kín đáo, không biết đấu tranh tránh đâu, làm việc theo cảm tính, v.v…để chị em nản ḷng bỏ đi là họ nhổ được một cái gai trong mắt họ.

Chị em chúng ta cần nhận rơ được những thủ đoạn tiểu nhân này, mới kịp thời ngăn chặn chúng, không bị mê hoặc và phải có phương cách đối phó nhanh chóng để khỏi bị mắc lừa và bị thiệt hại danh dự, nhân phẩm.

Một kẻ tiểu nhân bất tài, vô học không nguy hiểm, đáng ngại bằng một trí thức, có học, có bằng cấp nhưng lắm thủ đoạn lưu manh. Kẻ trí thức có dạ tiểu nhân hiểu rơ những kẻ hở của luật pháp, khôn ngoan, biết tiến, biết lùi, biết lợi dụng thời cơ để tung hỏa mù, hạ độc thủ.

Họ vốn là người chuyên bới móc, truy t́m những khuyết điểm của người khác để làm lợi khí cho ḿnh. Khi không thể đối đầu trực tiếp trả lời những câu hỏi khó của đối phương, họ sẽ t́m cách sử dụng những đ̣n tiểu nhân (hit below the belt) như:

- Gây chuyện thị phi, vu khống và bôi nhọ.

Khi không trả lời được những con số chi thu một cách rơ ràng, minh bạch trong bảng kế toán ( balance ), nếu chị c̣n độc thân hay đă ly dị, họ sẽ đi phao tin hay rỉ tai là chị “yêu thầm nhớ trộm” người nào đó trong hàng ngũ lănh đạo nên cố t́nh (?) đ̣i phải rơ ràng sổ sách chi thu để hạ uy tín của người lănh đạo!

Gây chuyện thị phi, xúi giục, khiêu khích, ly gián mọi người là phương pháp đơn giản nhất, thuận tiện nhất để thực hiện việc bôi nhọ, vu khống.

Trong cuộc sống rất nhiều kẻ tiểu nhân, chỉ v́ một chút lợi riêng, một chút ham muốn không đạt được, là ăn không nói có, từ bé xé ra to, biến trắng thành đen, biến tốt thành xấu, chụp nón cối cho nhau một cách tuỳ tiện khiến những người thân cận bạn bè phải xa lánh v́ không muốn dây dưa với kẻ tiểu nhân.

- Đặt điều: Những điều không có thật, lập đi lập lại nhiều lần sẽ biến thành chân lư. Khi biết nếu chỉ dựa vào khả năng của bản thân th́ khó ḷng thực hiện được mục đích, họ sẽ đặt điều, tạo dư luận huyễn hoặc mọi người. Khi họ đặt điều thường thường giả vờ thẳng thắn, chính trực, pha một ít sự thật vào trong câu chuyện hư cấu khiến người nghe bán tín, bán nghi và bắt đầu đặt câu hỏi, nghi ngờ về đối tượng họ muốn hăm hại.

- Gây nghi ngờ vể khả năng làm việc: Khi chị em gây quỹ xin tiền thiên hạ để cứu người, họ sẽ viết nhiều điều gây nghi ngờ về mục đích gây quỹ, về số tiền nhận được có đến được người cùng khổ 100 % hay không, tạo ra nhiều thị phi chung quanh người tổ chức gây quỹ nhằm triệt hạ uy tín của chị em.

- Chỉ trích: Họ đặt điều, rỉ tai mọi người những lời châm biếm cay độc, nhạo báng, cố t́nh hạ phẩm giá, xem thường, chỉ trích người phụ nữ đang thách đố quyền lực của họ.

- Qua sông rút cầu: Họ không bao giờ có bạn bè chân chính. Họ kết bạn chỉ là tạm thời, là giả tạo. Đối với họ, lợi ích bản thân cao hơn tất cả. Chỉ cần nhu cầu, lợi ích bị đụng chạm, họ coi bạn là thù ngay lập tức.

Trong đầu họ, chỉ có người nào có lợi cho họ, đem tiền đến cho họ, người đó mới được coi là bạn. Khi chị em không c̣n đi gây quỹ kiếm tiền về cho họ xài nữa, th́ lập tức, họ có thái độ thù nghịch chị. Khi bị chất vấn chi thu của họ, lập tức họ trở mặt ngay.

- Cáo mượn oai hùm: Để thực hiện được ư đồ riêng, bọn tiểu nhân thường thường tranh thủ lănh đạo, nh́n nét mặt lănh đạo cấp trên để làm việc, chú ư nắm bắt từng ly, từng tí tâm lư của lănh đạo cấp trên, cố được ḷng lănh đạo. Sau đó lấy lănh đạo làm chỗ dựa, mượn “oai hùm” để áp chế người khác, lăng nhục, nói xấu người khác, hăm hại người khác.

- Khiêu khích ly gián: Kẻ tiểu nhân từ xưa đến nay, khi làm việc phần lớn thích vụng trộm, úp úp, mở mở, không có ǵ rơ ràng được. V́ vậy, khi chị em quan hệ với mọi người, nhất định phải thấy rơ, hiểu rơ, không thể chỉ nghe một phía, tin một phía để tránh mắc câu bọn tiểu nhân, gây phiền toái cho công việc và cuộc sống.

- Đạo đức giả: Đây là một tṛ rất dễ mê hoặc người khác, khiến người ta mắc lừa. Đó là thủ đoạn lúc đầu là lùi sau đó là tiến lùi vừa có thể tự vệ lại vừa có thể khiến người khác lơ là cảnh giác, hễ thời cơ chín mùi, kẻ tiều nhân sẽ bất chấp tất cả tiến hành phản kích, cho đến khi đạt được mục đích. Biểu hiện chủ yếu của thủ đoạn, của bọn tiểu nhân là:

Một, cố ư tỏ ra vẻ nhân từ, rộng lượng, thật thà, thành tâm, công bằng trước mặt người khác. Có khi để đạt được mục đích nào đó, không ngại chịu đau khổ tạm thời, tỏ ra tốt với người khác, để được hài ḷng người. Hễ điều kiện đến là trở mặt tấn công.

Hai, trước tiên có đối xử tốt hoặc có chút ân huệ nào đó với đối phương, để đối phương được nếm chút ngọt ngào. Hễ đối phương sa vào tṛng, liền trở mặt tấn công.

Ba, dùng phương thức kết hợp vừa kéo vừa đánh. Trước tiên là lôi kéo, viết email nói ngọt ngào để khuyên chị trở lại làm việc cho họ, sau đó là sẽ đánh, hay nói cách khác là vừa đấm vừa xoa, xoa là để đánh cho họ đau hơn. Thủ đoạn này bộc lộ rơ sự giả dối, xảo trá của kẻ tiểu nhân.

Cổ nhân có câu “Hữu xạ tự nhiên hương”, tốt hay xấu đă có từ bản chất, không thể lừa được ai, dù có “ngậm máu phun người” th́ cũng chỉ tổ làm bẩn cái miệng của chính ḿnh mà thôi.

Một kẻ gian tà, ti tiện th́ có nói hay, nói tốt cách mấy chăng nữa th́ thiên hạ cũng có mắt để nhận định đâu là chân giả, thực hư. C̣n lại, những người có tâm huyết, chính trực có thực tài th́ dù có vu khống bôi nhọ, họ cũng vẫn là họ, chẳng có ǵ suy suyển. Ngược lại, giá trị của họ c̣n tăng thêm khi bị kẻ khác vu khống.

Tóm lại, hành động vu khống, bôi nhọ kẻ khác không phải là hành động của một bậc trí giả hay một người có liêm sỉ, ḷng tự trọng. Sự vu khống, bôi nhọ chỉ xảy ra ở những kẻ thiếu can đảm, bất tài, bất trí.

V́ vậy, các chị em cần phải dè dặt, cẩn thận khi tham gia sinh hoạt cộng đồng, các tổ chức thiện nguyện. Nếu có thể, nên t́m hiểu rơ ràng về những người lănh đạo. Cần phải thận trọng trong lời nói và hành động, không nên tâm sự nhỏ to, phải cẩn thận đề pḥng, sáng suốt, suy nghĩ chín chắn, đừng để mắc lừa. Cẩn thận khi viết email, giữ lại tất cả những email thư từ qua lại để sau này làm bằng chứng trước toà khi cần phải kiện thưa tội vu khống, mạ lỵ, phỉ báng vô căn cứ từ những kẻ tiểu nhân.

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện từng nói trong đại hội truyền thông hải ngoại về việc vu khống, bôi nhọ cá nhân này: “Ngoài quyền được nói sự thật, c̣n có cả quyền nói gian, quyền vu oan, xỏ xiên ba que, bôi nhọ bừa băi. Những nạn nhân của những ng̣i bút bẩn thỉu nhiều khi không chấp, không để ư. Kiện cáo lôi thôi, tốn tiền, cùng lắm là chỉ được một lời xin lỗi xuông. Hơn nữa, người có lương tri coi chúng dưới mức của sự khinh bỉ.

Chúng đă không biết tự trọng, làm sao người khác trọng chúng? Ngày nay, và cả ngày trước, hay sau này, những truy chụp bừa băi, những chửi bới bất xứng, những dao to búa lớn, những thét gào rỗng tuếch, không bằng cớ, không lư lẽ đều không thuyết phục được ai, chỉ có tác dụng hề hóa, lố lăng hóa”.

Ông Rich Warren, tác giả của cuốn sách học làm người tên là “The Purpose Driven Life”, hướng dẫn chúng ta những phương cách sau đây để đối phó với những người làm cho chúng ta nản chí v́ những lời chỉ trích của họ:

- Hăy nhớ rằng bạn không bao giờ có thể làm vui ḷng tất cả mọi người.

- Hăy nhận ra rằng bạn không cần phải có người nào đó chấp thuận th́ mới hạnh phúc được.

- Chúng ta đang sống trong một xă hội mà không phải cái ǵ chúng ta làm cũng được chấp thuận. Tại sao chúng ta lại phải cố thực hiện nhiều chuyện điên khùng chỉ để mong nhận được nụ cười của một kẻ vốn lạnh lùng và thiếu nhă nhặn?

Hăy luôn nhớ rằng, bạn hạnh phúc hay sung sướng v́ bạn chọn sống như vậy. Đừng mất th́ giờ và năng lực khi chứng tỏ bạn là một người tốt hay tài giỏi để cố làm thay đổi một người cau có, khó tính, ích kỷ và hay chỉ trích mà không hề biết khen ngợi. Bởi v́ vấn đề không phải là ở bạn, mà v́ những người đó là những người rất thiếu tự tin cho nên mới luôn phải chê bai người khác.

Tóm lại làm một người phụ nữ muốn góp một phần nhỏ trong việc xây dựng cộng đồng Việt Nam lành mạnh ở hải ngoại này không dễ chút nào. Nếu thiếu bản lĩnh, các chị em sẽ dễ dàng bỏ cuộc, rút lui và không làm việc ‘ăn cơm nhà đi vác ngà voi’ nữa.

Đối đầu với những thủ đoạn của kẻ tiểu nhân, những ganh ghét, tị hiềm của những người không thể tâm phục khẩu phục khi phải chịu sự lănh đạo của phụ nữ, các chị em phải cố gắng nhiều lắm mới đứng vững được.

Mong rằng những con cháu của bà Trưng, bà Triệu sẽ luôn vững vàng trong những công việc thiện nguyện và lúc nào cũng nhớ giữ ḷng vui và hài ḷng với những thành quả giúp đời giúp người của ḿnh.

Để kết thúc bài viết Thu Hiền xin tặng các chị em những câu châm ngôn của Mother Teresa:

“These are the few ways we can practice humility: To speak as little as possible of one’s self. To mind one’s own business. Not to want to manage other people’s affairs. To avoid curiosity. To accept contradictions and correction cheerfully. To pass over the mistakes of others. To accept insults and injuries. To accept being slighted, forgotten and disliked. To be kind and gentle even under provocation. Never to stand on one’s dignity. To choose always the hardest.” Mother Teresa,

03. Feb 2016

© Thu Hiền

© Đàn Chim Việt

THEO D̉NG SỰ KIỆN:

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network