Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Kinh tế >> Một con số đáng giật ḿnh 2,8 triệu cán bộ

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 tiendaoduy
 member

 ID 81152
 12/25/2015Một con số đáng giật ḿnh 2,8 triệu cán bộ
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Một con số đáng giật ḿnh 2,8 triệu cán bộ


Việt Nam là một quốc gia có nhiều con số đáng giật ḿnh.
Con số trên 2,8 triệu công chức cán bộ, do ngân sách quốc gia nuôi để phục vụ 90 triệu dân Việt Nam già trẻ lớn bé cho thấy đảng CSVN yêu dân đến… cỡ nào.


Nếu so sánh với Hoa Kỳ là nước giàu nhất nh́ thế giới mà chỉ có 1,8 triệu công chức phục vụ cho trên 300 triệu dân, Việt Nam thuộc vào hàng “do dân, v́ dân” hạng nhất.
C̣n việc công khai đón đường đánh đập công dân là chuyện đùa bỡn của bọn côn đồ có giấy phép hành nghề của Bộ.
Hay số tiền ngót nghét 100 triệu đô-la ngân sách phải chi tiêu để nuôi văn pḥng Trung ương đảng năm 2014. Nó làm cho người dân kinh ngạc khi nghĩ đến bao nhiêu trẻ em vùng cao c̣n đu dây đi học hàng ngày.
. Gần đây nhất là con số đông đảo cán bộ viên chức sắp về hưu hăng hái tham gia phái đoàn xuất cảnh nghiên cứu làm du lịch, học tập bán vé số sáng mua chiều xổ cũng là một con số đáng phấn khởi.
Cán bộ ở vào tuổi hoàng hôn của cuộc đời làm đày tớ dân mà c̣n năng nổ học hỏi như thế, chẳng là phúc đức cho đất nước lắm sao?
Nhưng bên cạnh đó, con số mà ông Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh đưa ra ngày 13/12 trong chương tŕnh “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời”, mới thật sự làm người dân phải giật ḿnh. Theo đó trong năm 2015, ngành thanh tra chính phủ đă thực hiện 40.000 cuộc thanh tra các cấp và đă phát hiện sai phạm 212.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD.
. Người dân chẳng những giật ḿnh mà c̣n bàng hoàng chua xót v́ con số 10 tỷ đô-la bị bốc hơi chỉ trong ṿng 12 tháng ngắn ngủi. Đối với một nước được xếp vào hạng nghèo, vừa chậm phát triển vừa không chịu phát triển như Việt Nam, số tiền 10 tỷ đô-la ấy thật lớn.
Nếu so với ngân sách quốc pḥng của Philippines mới công bố, chỉ vỏn vẹn khoảng 500 triệu đô la, người ta sẽ thấy Việt Nam thật sự không nghèo, v́ nghèo th́ lấy đâu ra để vung văi một số tiền to đến thế?
Nhưng thử đặt câu hỏi, sau khi đă giật ḿnh: tiền ấy chạy đi đâu hay trốn vào túi ai? Những sai phạm ấy là sai phạm ǵ, từ đâu ra và ai là người sai phạm?
Câu trả lời đầu tiên cũng thật hiển nhiên v́ đă được lặp đi lặp lại hàng triệu lần: chính mạng lưới tham nhũng dầy đặc trong các tầng lớp cán bộ đảng viên từ trên xuống dưới đă thủ đắc nó.
Không thể nói ǵ khác hơn, tham nhũng từ lâu đă trở thành “chủ trương lớn” của đảng. Chính sách độc quyền chính trị, độc quyền kinh tế của đảng đă tạo ra tham nhũng. Đảng nuôi dưỡng, vỗ béo tham nhũng để phục vụ lợi ích riêng tư của ḿnh.
Chính lợi ích riêng tư này đă vô hiệu hóa pháp luật, triệt tiêu quyền tố cáo của công dân, cho phép các tập đoàn cầm quyền từ thành thị đến thôn quê tha hồ ḅn rút của công, ăn cắp ngân sách.
Chỉ cần so sánh t́nh trạng một nước GDP chỉ đạt 120 tỷ Mỹ kim một năm mà con số thất thoát đă lên đến 10 tỷ Mỹ Kim, chiếm gần 1/10 GDP quốc gia. Nói cách khác, cứ cả nước làm ra 100 đồng th́ bị ăn cắp 10 đồng. Kẻ cắp không ai khác hơn là các tầng lớp cán bộ đảng ẩn náu dưới những h́nh thức gọi là tập đoàn lợi ích để trốn tránh trách nhiệm.
. Sự tiêu xài hoang phí của các “đày tớ dân” đă góp phần tạo nên t́nh trạng nợ nần chồng chất. Trái với những quốc gia nghèo khác vay nợ để đầu tư xây dựng đất nước, kế sách lâu dài của chính phủ Việt Nam là vay nợ để tiêu xài và tiêu xài vung vít, tiêu xài vô tội vạ, vừa tiêu xài vừa ăn cắp.
Họ mạnh tay đầu tư công vào những công tŕnh hay dự án “tầm vóc thế kỷ” để chứng minh tính ưu việt của thời kỳ quá độ tiến lên xă hội chủ nghĩa.
Tiền th́ đi vào túi các tham quan đầu sỏ và chia chác cho đàn em cấp dưới, nợ đi vay th́ do người dân gánh vác.
Nh́n vào con số đầu tư cho tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La trị giá 1 ngàn 400 tỷ hay đồ án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Ḥa dự trù chi ra 4.300 tỷ, người dân dù bất măn nhưng sẽ thấy 212.000 tỷ đồng thất thoát trong một năm cũng không phải không hợp lư.
C̣n biết bao tượng đài, trung tâm hành chánh khác của các tỉnh đang lên kế hoạch th́ c̣n đi vay nợ để thực hiện và con số thất thoát sẽ không dừng lại ở đó.
. Ngoài ra, Tổng thanh tra chính phủ chỉ đưa ra một con số bị biến đi khơi khơi mà không nói được là ai hay phe nhóm nào đă làm thất thoát. Đồng đô-la chắc chắn không thể mọc cánh bay vào khối tài sản của các quan tham.
Chính v́ chế độ trách nhiệm không được đề ra nên “trách nhiệm tập thể” là pháo đài kiên cố nhất để trốn trách nhiệm sau khi đă hoang phí, ăn chia trên sự suy sụp của nền kinh tế. Hay các viên thanh tra nhà nước chỉ nh́n con số trên giấy tờ mà không nh́n thấy con người?
Điều này cũng cho thấy, Ban chỉ đạo chống tham nhũng mà Nguyễn Phú Trọng giật lấy từ tay Nguyễn Tấn Dũng hiện nay cũng chỉ là một tṛ đấu đá trong nội bộ đảng để giành phần béo bở hơn mà thôi. Nó chẳng phát hiện ra điều ǵ mới mẻ, đúng như báo cáo của hai thành phố lớn nhất nước: 9 tháng đầu năm không …. t́m thấy tham nhũng.
Có người hỏi một cách không vui: vậy tham nhũng trốn đi đâu? Câu trả lời hợp lư nhất là tham nhũng nay đều là thành viên của các Ủy ban chống tham nhũng trên cả nước.
Nên Việt Nam sẽ c̣n nhiều con số đáng giật ḿnh hơn chứ không chỉ có một.
Phạm Nhật B́nh

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 tiendaoduy
 member

 REF: 703049
 12/25/2015

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi  edit - sua bai, thay doi post reply - goy y kien, dang bai
212.000 tỉ đồng đi đâu?
(LĐO) Lê Thanh Phong - 10:27 AM, 16/12/2015Trả lời trong Chương tŕnh "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" ngày 13.12, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh công bố một con số giật ḿnh, năm 2015, Thanh tra Chính phủ thanh tra 40.000 cuộc, phát hiện sai phạm 212.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 10 tỉ USD.

Quả thật khó có lời nào để diễn tả được nỗi bức xúc của dân chúng về con số này. 10 tỉ USD quá lớn so với nước nghèo mà sai phạm khơi khơi như 10 tỉ tiền đồng. Ông Huỳnh Phong Tranh nói về lợi ích nhóm, vô hiệu hóa các thiết chế dân chủ ở cơ sở. Ngoài ra, có những vụ việc tạo ra lợi ích nhóm từ việc xây dựng cơ chế chính sách để làm lợi cho cá nhân, cho nhóm của ḿnh.

Một quốc gia "vay nợ lắm khi tràn nước mắt, chạy ăn từng bữa mướt mồ hôi", lại để cho những nhóm lợi ích khai thác túi tiền công dễ dàng như vậy. Đọc báo chỉ toàn thấy Việt Nam đi vay, hết ODA nước này đến hỗ trợ của nước khác. Điểm tin chỉ thấy, nợ công, nơi này hết tiền, nơi kia thiếu vốn. Hăy đặt ra câu hỏi v́ sao nợ, v́ sao hết tiền và có thể trả lời ngay là các nhóm lợi ích xà xẻo chia nhau.

Chia nhau tiền tấn th́ quá rơ là tham nhũng, nhưng c̣n biết bao nhiêu lợi ích khác mà ngân sách phải è lưng ra gánh. Các đoàn cán bộ đi du lịch học tập như Đà Nẵng, Quảng Nam tiêu tiền của ai vậy? Các làng văn hoá, bảo tàng, nhà hát dây xong bỏ hoang xài tiền của ai vậy? Các dự án đội vốn khủng khiếp cũng là tiền đi vay.

Dân nghe đến số tiền sai phạm quá lớn rất sốt ruột, hăy công khai cho người dân biết sai phạm 212.000 tỉ này là sai phạm ǵ, cơ quan nào sai phạm và ai chịu trách nhiệm

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói đến lợi ích nhóm, trước đó cũng nhiều người nói lợi ích nhóm và nhóm lợi ích, nhưng không ai chỉ ra nhóm nào. Ông Huỳnh Phong Tranh nói đúng pháp luật, đó là không khẳng định tham nhũng v́ chỉ có toà án mới phán quyết tội danh tham nhũng. Nhưng xin thưa rằng, sai phạm chừng đó tiền, mà không phải tham nhũng th́ là ǵ? Sai phạm đến 10 tỉ USD nhưng địa phương này không có tham nhũng, địa phương khác chưa phát hiện ra tham nhũng. Vậy th́, số tiền này đi đâu, làm từ thiện cho quan chức hay sao?

Chúng ta có nhiều cơ quan pḥng, chống tham nhũng cùng với một hệ thống pháp luật làm công cụ, nhưng không phát hiện ra tham nhũng là do con người. Tại sao có nhóm lợi ích nhưng không phát hiện được, không thể để người có trách nhiệm trong công tác pḥng chống tham nhũng trở thành "thành viên" của các nhóm lợi ích.


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2019 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network