Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACTDiễn Đn
 Những chủ đề mới nhất
 Những gp mới nhất
 Những chủ đề chưa gp

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những gp mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Nữ cng gia chnh, ẩm thực >> Bo bi lươn om củ chuối đồng bằng Bắc bộ

 Bấm vo đy để gp kiến

Trang nhat

 bacsicom
 member

 ID 58304
 01/17/2010Bo bi lươn om củ chuối đồng bằng Bắc bộ
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
Bo bi lươn om củ chuối đồng bằng Bắc bộ

Vo những ma mưa, nước nổi cũng l lc lươn vo vụ. Những con lươn to bằng ngn chn ci, vng ươm trở thnh mn ăn khoi khẩu của nhiều người dn vng đồng bằng Bắc bộ. Một trong những mn được ưa chuộng nhất l lươn om củ chuối.
"C r quyện với nồi rang/Cn như củ chuối, lươn vng quyện nhau". Đi vo cu cao dao xưa của người Việt, hương vị đậm đ, dn d của mn lươn om củ chuối cn in đậm trong lng những người dn đồng bằng Bắc Bộ.
Lươn đồng sau khi được lm sạch nhớt, mổ bụng, bỏ ruột, bỏ đui, chặt từng khc nhỏ khoảng 3 -5 cm. Củ chuối rửa sạch, gọt vỏ rồi thi thnh sợi nhỏ, đem ngm với nước l ngm mẻ cho đỡ cht v đỡ thm. Theo kinh nghiệm của người vng Sơn Ty, Thạch Thất (H Nội), chọn củ chuối hạt sẽ khử được vị tanh của lươn cho ra vị thơm ngon rất ring của mn ăn.
[IMG]http://i1019.photobucket.com/albums/af312/viettercom/lufon.jpg[/IMG]
Trộn lươn v củ chuối đ thi nhỏ, bp cho quyện với nhau. Cũng c thể cho thm quả chuối thi lt với mẻ. Tiếp đ, bổ sung thm một số gia vị: vỏ qut (xắt nhuyễn), mắm tm, ớt, hnh, muối v đặc biệt khng thể thiếu một cht mỡ nước cho tăng độ bi, bo cho mn om. Ngoi ra, c thể cho thm một cht nước củ nghệ để tạo mu sắc, tăng thm phần hấp dẫn.
Để giữ được hương vị thơm ngon cho mn ăn, người vng đồng bắng Bắc bộ thường đun bằng nồi đất nung. Đun đến khi si th cho thm một t nước giữ lửa đến khi nước snh, lươn v chuối chn mềm l được.
Khi mn lươn om củ chuối đ xong, c thể rắc thm hnh, l lốt, ta t, rau thơm, ớt thi nhỏ trang tr ln trn. Mn ăn đạt yu cầu l khi lươn v thịt phải chn mềm, nguyn miếng. Chuối v củ chuối phải nhừ, nhưng cũng phải nguyn miếng. Nước phải snh, ăn vừa miệng v c vị chua dịu của mẻ. Mi thơm, khng hề tanh.
Theo kinh nghiệm cổ truyền, lươn c tc dụng bổ m mạch. Lươn nấu với củ chuối để trung ha phần bổ m của lươn với dương tnh của củ chuối. Mn ny dễ ăn, dễ lm v c thể ăn km với bn hoặc cơm nn được nhiều người ưa thch. Ngy nay, mn lươn om củ chuối đ trở thnh mn đặc sản c mặt ở nhiều nh hng, khch sạn sang trọng.
Theo: BACSI.com
Alert webmaster - Bo webmaster bi viết vi phạm nội quy
 

  gp kiến

 
   

  K hiệu: : trang c nhn :chủ để đ đăng  : gởi thư  : thay đổi bi  : kiến

 
 

 


Nh | Ghi danh Thnh Vin | Thơ | Hnh ảnh | Danh Sch | Tm | Diễn đn | Lin lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright 2020 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network